Người đăng: ESAT Admin 605 lượt xem 09:59 17/07/2023

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn bao gồm những thiết bị nào?

Hệ thống âm thanh là 1 khái niệm phổ biến hiện nay tại các gia đình hay cơ quan xí nghiệp. Tuy nhiên liệu bạn có biết rõ một hệ thống dàn âm thanh tiêu chuẩn cần có những thiết bị nào không? Hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu các thông tin về 1 hệ thống âm thanh tiêu chuẩn nhé.

Thế nào là hệ thống âm thanh tiêu chuẩn?

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn được hiểu là 1 tập hợp các thiết bị âm thanh cần thiết nhằm 1 mục đích nào đó. Có thể là 1 hệ thống âm thanh karaoke, sân khấu hay thông báo,…. Hệ thống âm thanh đang trở thành một trong những thành phần quan trọng. Đây cũng là thiết bị không thể thiếu trong các phòng họp, hội trường hay những phòng chức năng hiện đại. Các cuộc họp, hội nghị, liên hoan văn nghệ hoặc những buổi biểu diễn sẽ không thể thành công, thậm chí không thể thực hiện được nếu thiếu hệ thống âm thanh. Vậy một hệ thống âm thanh như thế nào là đáp ứng được yêu cầu. Hay quan trọng hơn là hệ thống cần những thiết bị nào? Hãy tìm hiểu tiếp dưới đây.

Thế nào là 1 hệ thống âm thanh tiêu chuẩn

Thế nào là 1 hệ thống âm thanh tiêu chuẩn?

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn gồm những thiết bị nào?

Nguồn âm (Source)

Nghe có thể khiến nhiều người khó hình dung ra nguồn âm trông như thế nào? Tuy nhiên nó lại vô cùng gần gũi với cuộc sống của mỗi người. Nguồn âm là thiết bị có chức năng đặc biệt trong việc cung cấp nguồn phát âm thanh cho toàn bộ hệ thống. Nguồn phát có thể là mic thu âm, đầu thu, các loại đạo cụ nhạc cụ khác…Tất cả các thiết bị nguồn phát đều cung cấp tín hiệu âm thanh cho hệ thống, đồng thời khi truyền đến loa sẽ chuyển thành dạng sóng âm khuếch đại đến tai người nghe.

Bộ điều khiển âm thanh (Mixer)

Mixer là thiết bị rất quen thuộc, nó có chức năng tương tự như chiếc amply. Tuy nhiên nó có những tính năng cao hơn, thiết kế hiện đại hơn, tích hợp nhiều hiệu chỉnh âm thanh. Đây là trung tâm của hệ thống âm thanh. Các tín hiệu âm thanh khi được phát ra đều trải qua quá trình xử lý của mixer. Nhờ đó cho ra tín hiệu cũng như chất lượng âm thanh chuẩn xác nhất. Để điều khiển được mixer đòi hỏi các kỹ thuật viên phải có hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm mới có thể tùy chỉnh nó một cách hoàn hảo, mang lại những âm thanh sống động và sắc nét cho người nghe.

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn gồm những thiết bị nào

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn gồm những thiết bị nào?

Bộ xử lí tín hiệu (Processor)

Thông thường, trên các mixer cũng tích hợp sẵn tính năng xử lý tín hiệu âm thanh nhưng ở mức độ đơn giản chưa phải là chuyên nghiệp. Do đó, để quá trình xử lý âm thanh trở nên chuyên nghiệp hóa và hiệu quả xử lý tín hiệu được tốt thìu cần phải có thiết bị xử lý tín hiệu riêng như Processor. Đối với những hệ thống âm thanh chuyên để biểu diễn ca hát thì cần phải có Echo giúp tạo tiếng vang cho giọng ca. Còn với những dàn âm thanh chuyên nghiệp thì cần phải dùng đến Equalizer giúp đạt hiệu quả tốt nhất khi truyền tải tần số mà bạn mong muốn đến với người nghe. Do đó các thiết bị đem lại hiệu quả cao nhất như Compressor, crossover, limiter…sẽ nâng cao được khả năng xử lý tín hiệu âm thanh.

Amply

Một thiết bị rất quan trọng cũng không thể thiếu đó là Amply. Đây là thiết bị có nhiệm vụ chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh thu vào từ nguồn âm và truyền đến loa phát tín hiệu âm thanh cho người nghe.

Loa

Một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh chắc chắn sẽ không thể thiếu được loa. Đối với một buổi tổ chức sự kiến lớn người ta có thể sử dụng cả bộ loa với hàng chục chiếc loa. Đây là thiết bị có nhiệm vụ nhận tín hiệu cuối cùng và nhờ tác động của màng loa rung giúp khuếch đại sóng âm truyền xa đến tai người nghe.

Có những hệ thống âm thanh nào?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn quyết định lựa chọn hệ thống âm thanh nào cho phù hợp. Đồng thời lựa chọn các thương hiệu yêu thích để có 1 bộ âm thanh chuẩn nhất.

Các hệ thống âm thanh phổ biến

Trong cuộc sống chúng ta thường bắt gặp các hệ thống âm thanh sau:

 • Hệ thống âm thanh phòng họp hội nghị
 • Hệ thống âm thanh hội trường sân khấu
 • Hệ thống âm thanh thông báo công cộng
 • Hệ thống âm thanh cho nhà xưởng
 • Hệ thống âm thanh nhà hàng – spa – cafe
 • Hệ thống âm thanh lớp học – trường học

Một số thương hiệu âm thanh chất lượng

Có rất nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng về chất lượng trên thế giới. Có thể kể đến như:

 • TOA
 • Boss
 • JBL
 • Peavey
 • CAF
 • Martin
 • Nanomax…

Nguồn sưu tầm: https://lacvietaudio.com/